อาชีพและความโสดตอน อายุ 40

———————————————————————————

สิ่งที่นำไปใช้ได้จริง

 • คนโสดอาจมีเวลาทุ่มเทให้กับการทำงานมากกว่า มีแรงกดดันในการสร้างความสำเร็จด้วยตัวเอง มีอิสระทางการเงิน และมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่มากกว่าคนมีครอบครัว 
 • งานที่ ‘รายได้’ ผูกอยู่กับ ‘เวลา’ คือมีค่าตอบแทนสำหรับการทำงานล่วงเวลา มีผลต่อความโสด 
 • การเลือกอาชีพที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ได้มีแค่เรื่องรายได้เพียงอย่างเดียวที่คุณต้องคำนวณ ไลฟ์สไตล์  ความต้องการด้านความสัมพันธ์ และเงื่อนไขต่างๆ ของลักษณะงาน ก็ส่งผลต่อกัน 

———————————————————————————

สายอาชีพไหนมีโอกาสโสดมากที่สุด-น้อยที่สุด ตอนอายุ 40 โดย Fastcompany

คนทุ่มเทกับงานมากคนหนึ่ง อาจทำลายชีวิตด้านอื่นๆของตัวเองลงได้ โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ ทำให้เรื่องความสมดุลระหว่างชีวิตและงานเป็นเรื่องที่คนทำงานต้องขบคิดหนักขึ้นในปัจจุบัน หลายบริษัทก็พยายามหานโยบายตัวช่วยในการช่วยเหลือให้พนักงานสามารถแบ่งเวลาระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้ดีขึ้น

ต้องเลือกระหว่างงาน กับ ความสัมพันธ์

เมื่อวิธีการทำงานบีบให้คุณต้องเลือกระหว่างความสำเร็จในหน้าที่การงานและเวลาส่วนตัวที่ให้กับคนสำคัญ เมื่อคนเชื่อว่า ยิ่งทุ่มเทกับงานมาก ให้เวลามาก โอกาสที่จะประสบความสำเร็จจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่เวลาที่ให้กับการสร้างความสัมพันธ์และความรักอาจจะลดลง และนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราคนโสดเพิ่มขึ้นกว่าสมัยก่อน โดยเฉพาะคนเมืองทั้งในไทยและต่างประเทศ

คนโสดกับการทำงาน

คนโสดอาจมีเวลาทุ่มเทให้กับการทำงานมากกว่า มีแรงจูงใจในการสร้างความสำเร็จด้วยตัวเอง มีอิสระทางการเงิน และมีโอกาสไปสังสรรค์และสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่มากกว่าคนมีครอบครัว  

รายได้ กับความโสด

วงการที่มีอัตราการลาออกสูง (High Turnover Rate) มีลักษณะงานที่ทำให้ต้องเดินทางบ่อย และงานที่ ‘รายได้’ ผูกอยู่กับ ‘เวลา’ คือมีค่าตอบแทนสำหรับการทำงานล่วงเวลา ยิ่งทำเยอะยิ่งได้มาก มีผลต่อความโสดของคนทำงาน 

สิ่งที่ให้ความสำคัญในงาน (Core Values) กับความโสด

คุณค่าในงาน (Core Values) ก็มีผลต่อความโสด งานที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า อย่างอาชีพบาร์เทนเดอร์  ในเมืองใหญ่ๆ ของโลก อาชีพบาร์เทนเดอร์สามารถทำเงินได้หลักแสน เป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน แต่หากรายได้งามๆ เหล่านั้น ต้องแลกมาด้วยการใช้เวลา และไลฟ์สไตล์ที่สนุกสุดเหวี่ยงกับการสร้างความสัมพันธ์และการบริการที่ดีกับคนแปลกหน้า เพื่อให้ได้ทิปเยอะๆ จากลูกค้านั่นเอง

ข้อมูลจาก American Community Survey PUMS พบว่า อาชีพที่มีคนโสดตอนอายุ 40 ‘มาก’ ที่สุด 10 อาชีพ ได้แก่

 1. บาร์เทนเดอร์
 2. ช่างปูกระเบื้อง
 3. พนักงานเสิร์ฟ
 4. ไกด์ 
 5. เซลล์ขายชิ้นส่วนอุปกรณ์
 6. คนดูแลส่วนตัว
 7. ลูกเรือ
 8. ผู้ช่วยสัตวแพทย์ 
 9. พนักงานไปรษณีย์
 10. พนักงานเตรียมอาหาร

ในขณะที่หมอฟัน และอาชีพอื่นๆที่รายได้ดีเช่นกัน กลับมีอัตราการเลิกราต่ำ และมีคนโสดน้อยกว่า อาชีพที่มีคนโสดตอนอายุ 40 ‘น้อย’ ที่สุด 10 อาชีพ ได้แก่ 

 1. เซลล์
 2. พระ (คริสต์)
 3. ทันตแพทย์
 4. วิศวกรชีวการแพทย์
 5. จักฬุแพทย์
 6. หัวหน้าวิศวกร
 7. นักสถิติ
 8. หัวหน้าฝ่ายการศึกษา
 9. นักบิน
 10. วิศวกรเครื่องกล

การตัดสินใจเลือกอาชีพที่จะทำในอนาคตที่เหมาะสมกับตัวเอง ไม่ได้มีแค่เรื่องรายได้เพียงอย่างเดียวที่คุณต้องคำนวณ แต่งานคือชีวิตของคุณ ทุกอย่างแม้กระทั่งไลฟ์สไตล์ของตัวเอง  ความต้องการด้านความสัมพันธ์ และเงื่อนไขต่างๆ ของลักษณะงาน ก็ส่งผลต่อกัน และส่งผลต่อชีวิตของเราอีกด้วย 

Inspired by :

https://www.fastcompany.com/90464495/youre-most-likely-to-be-single-at-40-if-you-have-one-of-these-jobs

==============================================================

Writer

ทีมงาน CareerVisa

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *